Bản quyền tác giả


Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả


Trong bối cảnh thế giới không ngừng phát triển những phát minh, công trình kiến trúc, âm nhạc hay những bản vẽ kỹ thuật máy móc đã hoàn toàn thay thế và giúp con người đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Bên cạnh đó vấn đề vi phạm bản quyền quyền tác giả, tác phẩm cũng đang là vấn đề rất đáng quan tâm, không ít những bản vẽ từ âm nhạc, kiến trúc, máy móc, kỹ thuật, ứng dụng mỹ thuật Logo… đến những phát minh khoa học làm thay đổi cả thế giới bị xâm phạm nghiêm trọng. Vậy làm cách nào để luật pháp bảo hộ và chứng minh cho bạn là tác giả hay chủ sở hữu những tác phẩm đó?


Đăng ký bản quyền tác giả chính là công cụ hữu hiệu để luật pháp bảo vệ một cách tốt nhất.
Bản quyền tác giả

Bản quyền tác giả

I. Quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm:

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả hoặc VPĐD của Cục Bản quyền tác giả  khu vực tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở. Đối với cá nhân, pháp nhân nước ngoài có tác phẩm, chương trình biểu diễn, bản ghi âm, chương trình ghi hình phát sóng  đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều 13 và Điều 17 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, tác phầm gồm:
  1. Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.
  2. 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan. (Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh  gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.)
  3. Giấy uỷ quyền (nếu có)
  4. Tài liệu chứng minh nếu người nộp hồ sơ hưởng quyền tác giả, tác phẩm của người khác do được chuyển giao, kế thừa
  5. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu tác phẩm có đồng tác giả)
  6. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung)

Các tài liệu quy định tại điều 1,2,3,4,5,6 phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng, chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

II. Lệ phí và thời gian :

  • Thời gian 30 ngày làm việc
  • Lệ phí: 3 triệu ( đã bao gồm lệ phí nhà nước)
slide-1Quý khách cần tư vấn rõ hơn vui lòng liên hệ Luật Sư tư vấn miễn phí 028.3514 0777 hoặc 0936.234.077 Ms.Yến