Thành lập chi nhánh công ty FDI

Thành lập chi nhánh công ty FDI như thế nào?

Cùng Luật Nguyên An tìm hiểu về việc thành lập chi nhánh công ty FDI qua bài viết bên dưới để rõ hơn về điều kiện cũng như thủ tục pháp lý đối với người nước ngoài muốn đầu tư – hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhé!

Công ty FDI là gì?

Công ty FDI là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (Foreign Direct Investment). Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, việc định danh loại hình doanh nghiệp này chưa thực sự rõ ràng.

Chi nhánh công ty FDI được hiểu là gì?

Chi nhánh công ty FDI là chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài. Được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện để thương nhân nước ngoài thành lập chi nhánh tại Việt Nam

Theo Điều 8 Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì thương nhân nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

 ✏ Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia. Vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

 ✏Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký.

 ✏ Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động. Thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.

 ✏ Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam. Trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài.

 ✏ Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam. Hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Hồ sơ thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài.
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh.
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất. Hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan. Tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận. Chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất.
 • Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh.
 • Bản sao công chứng hộ chiếu. Hoặc giấy Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đứng đầu Chi nhánh.

Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh bao gồm:

Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh.

Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh cụ thể:

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự. Sn toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Chi nhánh không được cho mượn, cho thuê lại trụ sở.

Lưu ý:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh. Cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình các nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ trụ sở của Chi nhánh.
 • Tên, địa chỉ trụ sở của thương nhân nước ngoài.
 • Người đứng đầu  Chi nhánh.
 • Số, ngày cấp, thời hạn của Giấy phép thành lập Chi nhánh, Cơ quan cấp Giấy phép.
 • Nội dung hoạt động của Chi nhánh.
 • Ngày cấp lại, điều chỉnh, gia hạn và thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh.

Khách hàng sẽ được cung cấp những dịch vụ pháp lý tổng thể khi sử dụng dịch vụ tại Nguyên An Luật:

☑ Tư vấn pháp luật và chính sách về việc thành lập công ty tại Việt Nam.

☑ Hỗ trợ tìm địa điểm đặt công ty.

☑ Tư vấn điều kiện, thủ tục để được đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

☑ Cung cấp các chính sách về thuế, lao động. Phục vụ cho việc hoạt động của công ty tại Việt Nam.

☑ Soạn thảo các hồ sơ, tài liệu để đăng ký đầu tư và thành lập công ty tại Việt Nam.

☑ Đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ, giải trình hồ sơ tại cơ quan cấp phép và theo dõi quá trình cấp phép cho công ty tại Việt Nam.

☑ Các dịch vụ hỗ trợ khác: dịch, hợp pháp hóa, công chứng.

☑ Luật sư, chuyên viên cao cấp sẽ là người trực tiếp tư vấn, trao đổi. Xử lý công việc và giám sát chất lượng thực hiện cho quý khách hàng.

☑ Mọi chi phí triển khai công việc luôn được thông báo, thỏa thuận rõ ràng. Hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí.

Xem thêm

 

Chat Tư Vấn