Thay đổi trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Thương nhân nước ngoài có nhu cầu thay đổi người đứng đầu Văn phòng đại diện (Trưởng văn phòng đại diện) tại Việt Nam để phù hợp với công việc trao đổi, xúc tiến thương mại với các đối tác. Theo Nghị định 07/2016 NĐ-CP qui định chi tiết Luật Thương Mại về Văn phòng đại diện, hướng dẫn thương nhân nước ngoài khi có thay đổi điều chỉnh giấy phép Văn phòng đại diện phải tiến hành thủ tục nộp tại Sở Công Thương địa phương nơi Văn phòng đại diện đang làm việc trước thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có sự thay đổi về nội dung giấy phép.


Dịch vụ thay đổi Trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài
Dịch vụ thay đổi Trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Vậy thủ tục khi thay đổi người đứng đầu Văn phòng đại diện gồm những gì, chi tiết ra sao Nguyên An Luật xin hướng dẫn Quý khách trình tự như sau:


I. Hồ sơ thay đổi Trưởng Văn phòng đại diện:

 • Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép Văn phòng đại diện
 • Bản chính Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Văn phòng đại diện
 • Giấy tờ chứng minh người đứng đầu Văn phòng đại diện cũ sắp mãn nhiệm đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế TNCN với Nhà nước Việt Nam/ kèm theo Quyết định bãi nhiệm
 • Bản sao hộ chiếu, thị thực nhập cảnh (nếu là người nước ngoài) hoặc giấy chứng minh nhân dân (nếu là người Việt Nam) của người đứng đầu Văn phòng đại diện sắp kế nhiệm

II. Quy trình làm việc tại Nguyên An Luật

 • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng
 • Cử chuyên viên tư vấn và soạn thảo hồ sơ
 • Thay mặt khách hàng tiến hành các thủ tục tại Sở Công Thương
 • Thay mặt khách hàng hoàn tất thủ tục với cơ quan thuế
 • Bàn giao kết quả Giấy phép Văn Phòng Đại diện cho khách hàng

III. Lệ phí và thời gian

 • Lệ phí: 6.000.000 VNĐ 
 • Thời gian: 15 ngày làm việc
 • Phí trên bao gồm lệ phí cấp phép, dịch thuật công chứng tài liệu
Tại Nguyên An Luật:
 • Quý khách được tư vấn hoàn toàn miễn phí mọi thủ tục, pháp lý trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động
 • Chiết khấu từ 3-5% khi sử dụng dịch vụ thứ 2 tại Nguyên An Luật (không giới hạn số lần)
 • Khi có văn bản, Nghị định, Thông tư mới liên quan tới việc doanh nghiệp hoạt động kinh doanh được Nguyên An Luật thông báo để doanh nghiệp kịp thời cập nhật.
hoc-bong-du-hoc-my-50-hoc-phi
thay đổi trưởng văn phòng đại diện

Quý khách cần tư vấn rõ hơn vui lòng liên hệ Luật Sư tư vấn miễn phí (028) 3514 0777 hoặc 0936 234 077 (Ms.Yến)

2 thoughts on “Thay đổi trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

 1. Huy says:

  Chào anh, chị,

  Anh, chị làm ơn cho hỏi VPDD chúng tôi có người đứng đầu (trưởng đại diện) là người Việt Nam. Nhưng nay người đứng đầu Việt Nam này sắp nghỉ việc và VPDD cần thay thế bằng người đứng đầu mới. Vậy thì người đứng đầu VPDD tại Việt Nam này nếu là người nước ngoài thì có nhất thiết phải sinh sống và làm việc tại Việt Nam hay sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng được?
  Điều này quy định tại điều khoản nào, luật nào?

  Mong sớm nhận được tư vấn của anh, chị.

  Trân trọng,
  Huy

  • ngocyen Administrator says:

   Chào A/C;
   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 33 Nghị định 07/2016 quy định như sau:
   Điều 33. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh
   1. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh phải chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và của Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong phạm vi được thương nhân nước ngoài ủy quyền.
   2. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình trong trường hợp thực hiện các hoạt động ngoài phạm vi được thương nhân nước ngoài ủy quyền.
   3. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Việc ủy quyền này phải được sự đồng ý của thương nhân nước ngoài. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.
   4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều này mà người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì người được ủy quyền có quyền tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh trở lại làm việc tại Văn phòng đại diện, Chi nhánh hoặc cho đến khi thương nhân nước ngoài bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh.
   5. Trường hợp người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh không hiện diện tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế mất năng lực hành vi dân sự thì thương nhân nước ngoài phải bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

   Như vậy, chỗ ở hiện tại của người đứng đầu VPĐD bắt buộc phải ở VN. Trường hợp Trưởng ĐD thường xuyên ở nước ngoài trên 30 ngày thì phải làm văn bản ủy uyền cho cá nhân đang sinh sống ở VN thay mặt điều hành hoặc quản lý.

   Thân ái!
   Mr Quân – Chuyên viên tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Tư Vấn