Giấy phép lao động

Hoạt động cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài hiện nay rất đa dạng. Đối với từng trường hợp, nhất là thủ tục cấp GPLĐ cho người nước ngoài. Pháp luật nước ta quy định rõ ràng về thủ tục và các bước cấp GPLĐ. Cùng nguyenanluat tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Công dân có quốc tịch không phải Việt Nam. Cần phải có giấy phép lao động được cấp bởi chính quyền Việt Nam mới có thể thực hiện hoạt động lao động trong lãnh thổ.

Theo quy định mới nhất cập nhật. Cụ thể là quy định tại Điều 31 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP. Cơ sở cấp work permit cho người nước ngoài tại Việt Nam là:

  • Người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. Hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật. Mà làm việc tại Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Hoặc bị trục xuất theo quy định tại Luật lao động năm 2012.
  • Đồng thời người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động. Hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn. Hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép đã hết hiệu lực. Có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng tùy vào số lượng lao động liên quan.

Mặt khác, theo Điều 9 Nghị định 11/2016 đề cập đến điều kiện cấp giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

 ✍ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 ✍ Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

 ✍ Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

 ✍ Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

 ✍ Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài

Trừ nhà thầu, tất cả người sử dụng lao động có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đều cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài dưới đây để trình lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.  Hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xin chấp thuận từ cơ quan này ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ bao gồm: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng, có thể là:

 ✯ Công văn giải trình mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH. Nếu đây là lần đầu tiên Người sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

 ✯ HOẶC Công văn giải trình theo mẫu 02 ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH. Nếu Người sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu sử dụng.

 ✯ Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền. (Nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

 ✯ Địa điểm nộp hồ sơ: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ phận 1 cửa của cơ quan chấp thuận hoặc hệ thống cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

giấy phép lao động

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Trong quá trình đợi chấp thuận tại Bước 1. Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau: 

✯ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 7.

✯ Bản hợp pháp hóa lãnh sự. Bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài. Hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam ở các bệnh viện. Phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng).

✯ Bản hợp pháp hóa lãnh sự. Bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài. Hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam.

✯ Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

✯ Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành. Chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

✯ 02 ảnh màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

✯ Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài. (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…).

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cần được nộp lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày làm việc. Trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Thời gian xử lý giấy phép lao động thường là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4. Nhận giấy phép lao động

Trong vòng 7 ngày này. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trong trường hợp bị từ chối cấp giấy phép. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cấp giấy phép làm việc cho người nước ngoài. Mọi chi tiết liên hệ: 0936 234 077 (Ms Yến – LS, hỗ trợ Zalo, Viber) để được báo giá và hỗ trợ.

 XEM THÊM

Thay đổi vốn đầu tư công ty nước ngoài tại Việt nam

Thay đổi vốn đầu tư công ty nước ngoài

 

 

Chat Tư Vấn