Mở công ty cần bao nhiêu vốn? Hỏi đáp

Để thành lập công ty/doanh nghiệp bây giờ không còn là nỗi ám ảnh cho mỗi Nhà đầu tư. Thay vì trước kia phải chứng minh vốn Pháp định thì nay Luật đã bãi bỏ hoàn toàn (trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, rủi ro cao bắt buộc phải chứng minh)

 

Với những kinh nghiệm quý báu trong thời gian đi làm, bạn muốn tự mình đứng ra làm chủ một doanh nghiệp hoặc bạn đã có những ý tưởng kinh doanh cho tương lai. Nếu không phải là người am hiểu về luật pháp, chưa hiểu những thủ tục pháp lý cần phải làm gì khi thành lập công ty, từ những thủ tục cơ bản nhất để hoàn thành một doanh nghiệp hoạt động theo đúng luật đến những chứng từ, cân đối sổ sách kế toán khi hoạt động kinh doanh. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến bạn luôn đắn đo trăn trở trước khi tự đứng ra làm chủ của một doanh nghiệp.


Cơ sở pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014; Nghị định 78/2015/NĐ-CP; Nghị định 108/2018/NĐ-CP; Thông tư 02/2019/TT-BKH-ĐT


I. Vậy mở công ty cần những thủ tục gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty
Giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty

Bạn chỉ cần duy nhất 01 bản CMND/ Hộ chiếu có sao y của các thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật.

Riêng những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì người đại diện pháp luật hoặc thành viên góp vốn phải có chứng chỉ hành nghề như:

  • Tư vấn môi giới bất động sản => Chứng chỉ môi giới
  • Dịch vụ kế toán => chứng chỉ kế toán
  • Dịch vụ nha khoa => chứng chỉ hành nghề

Xem thêm:


II. Vốn phải góp là bao nhiêu? Chứng minh vốn góp

Luật không quy định khi bạn mở công ty phải đăng ký mức vốn tối thiểu và tối đa là bao nhiêu, tuy nhiên hiện nay Luật thuế quy định mức thuế môn bài theo tỷ lệ vốn góp được chia làm 2 bậc

  • Dưới 10 tỷ = > đóng 2.000.000vnđ/năm
  • Trên 10 tỷ => đóng 3.000.000vnđ/năm

Hiện nay Luật Doanh nghiệp đã bãi bỏ việc chứng minh vốn góp khi thành lập công ty. Như vậy, các thành viên, cổ đông khi tiến hành làm thủ tục thành lập công ty không phải chứng minh số vốn góp này với cơ quan cấp phép.

Theo Điều 48. Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp trong Luật doanh nghiệp chỉ quy định các thành viên trong công ty phải góp đủ số vốn như đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các thành viên tự thương lượng và thỏa thuận về việc góp vốn như đã đăng ký.


III. Những ngành nghề kinh doanh khi đăng ký

Hiện nay luật cho phép doanh nghiệp kinh doanh mọi ngành nghề mà luật không cấm. Như vậy ngoài ngành nghề kinh doanh chính, bạn có thể chọn lựa thêm những ngành phụ khác phù hợp với doanh nghiệp của bạn.


Xem thêm:

Dịch vụ thành lập Công ty tại Nguyên An Luật

Trường hợp bạn không am hiểu về thủ tục, có thể lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. Với ưu điểm nhanh gọn – tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại chỉ trong vòng 10 ngày Nguyên An Luật sẽ hoàn tất mọi thủ tục ban đầu với cơ quan cấp phép cho bạn.

Điều kiện mở Công ty
Điều kiện thành lập Công ty

Thành lập Công ty tại Nguyên An Luật:

  • Bạn chỉ cần cung cấp 01 bản sao CMND/ Hộ chiếu
  • Địa chỉ dự kiến đặt trụ sở
  • Lĩnh vực kinh doanh
  • Mức vốn đăng ký

Chỉ cần 04 thông tin trên, trong vòng 30-45 phút chúng tôi sẽ soạn thảo xong toàn bộ hồ sơ yêu cầu khi thành lập Công ty cho bạn.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh bản chính, con dấu pháp nhân của Công ty. Tiếp đó Nguyên An Luật sẽ tiến hành làm thủ tục khai thuế ban đầu tại Chi cục thuế quản lý, trong thời gian từ 5-7 ngày làm việc Doanh nghiệp của bạn đã hoàn toàn yên tâm kinh doanh mà không sợ thiếu sót những thủ tục.

Xem thêm:


Hãy gọi ngay: (028) 3514 0777 – 0903 076 876  Vi Tâm (Mrs) (Hỗ trợ Zalo, Viber) để được tư vấn miễn phí

Nguyên An Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Tư Vấn