Thay đổi trụ sở công ty

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp do sự thay đổi về quy mô.Hoạt động sản xuất kinh doanh nên thường có xu hướng tìm kiếm các địa chỉ kinh doanh mới phù hợp hơn. Bởi vậy, việc thay đổi địa chỉ công ty là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên thủ tục thay đổi địa chỉ công ty thường gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Vì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật.

Nhằm giúp đỡ doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thay đổi đăng ký kinh doanh nói chung. Và việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty nói riêng. Luật Nguyên An với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp sẽ cung cấp cho quý khách một số thông tin cần thiết.

Quy định về pháp luật trong việc thay đổi trụ sở công ty

Quy định của pháp luật về địa chỉ trụ sở chính: Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014. Thì địa chỉ trụ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố. Đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã. Thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bên cạnh đó, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì phải ghi kèm theo cả số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Quy định về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty: Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định 96/2015/NĐ-CP. Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014. Trường hợp trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp có ghi trụ sở chính là nhà chung cư hoặc nhà tập thể. Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi địa chỉ trụ sở chính sang địa điểm khác.

Lưu ý:

➬ Mọi trường hợp thay đổi địa điểm kinh doanh đều không làm thay đổi mã số thuế của doanh nghiệp.

➬ Nếu doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính tại Chung cư. Thì chung cư đó phải có chức năng cho thuê văn phòng. Và phải có giấy tờ chứng minh về việc sử dụng chung cư đó làm văn phòng công ty.

➬ Đối với các địa chỉ khác, doanh nghiệp phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp về quyền sử dụng địa chỉ làm địa chỉ trụ sở công ty.

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty bao gồm những trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính cùng quận. Huyện hoặc thành phố trực thuộc tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Trường hợp thứ hai: Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác quận. Hyện hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Trường hợp thứ ba: Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác tỉnh. Thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Lưu ý: Đối với mỗi trường hợp cụ thể doanh nghiệp lưu ý vì quy trình thủ tục và tính phức tạp của hồ sơ có khác nhau.

Tùy vào những trường hợp khác nhau Nguyên An Luật sẽ tư vấn miễn phí cho Doanh nghiệp của bạn.

Hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở công ty:

  • Giấy đề nghị đăng ký thay đổi.
  • Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi địa chỉ trụ sở của:

Chủ sở hữu nếu là Công ty TNHH một thành viên.

Hội đồng thành viên nếu là Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đại hội đồng cổ đông nếu là Công ty Cổ phần.

Thành viên hợp danh nếu là Công ty hơp danh.

  • Biên bản họp về việc thay đổi trụ sở doanh nghiệp của:

Hội đồng thành viên nếu là Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đại hội đồng cổ đông nếu là Công ty Cổ phần.

Thành viên hợp danh nếu là Công ty hơp danh.

Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giấy ủy quyền + CMND bản photo của người đi nộp hồ sơ.

Những lưu ý khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Khi công ty thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh thì cần phải năm thủ tục pháp lý như:

Địa chỉ công ty mới có phù hợp với quy định chung của pháp luật, địa chỉ công ty mới chuyển đến có được đặt phù hợp với quy hoạch phát triển vùng địa phương đó?

Ví dụ địa chỉ có thuộc quy hoạch dự án giải phóng đường, giải phóng khu dân cư hoặc dự án treo nào chẳng hạn?

Vì khi công ty bạn đã được kinh doanh ngành nghề A ở địa chỉ cũ. Thì khi chuyển sang địa chỉ mới B chưa chắc đã được phép kinh doanh.

Điều này hết sức quan trọng vì khi bạn lỡ chuyển sang địa chỉ mới B. Mà doanh nghiệp không được phép kinh doanh ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì thực sự các bạn gặp rắc rối lớn.

Thay đổi trụ sở công ty

Có cần chuyển hồ sơ thuế khi thay đổi trụ sở công ty? 

Khi thay đổi địa chỉ công ty trong cùng quận/huyện thì không cần chuyển hồ sơ thuế. Còn thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện. Hoặc thay đổi địa chỉ khác tỉnh, thành phố. Cần phải chuyển hồ sơ thuế từ cơ quan quản lý thuế cũ sang cơ quan quản lý thuế mới.

Khi chuyển hồ sơ thuế thì cần phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế đối với cơ quan quản lý thuế cũ xong. Họ mới xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế sau đó mới chuyển được hồ sơ thuế.

Xem thêm:

Chat Tư Vấn