Giấy phép lao động cho người nước ngoài

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Từ khi Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới. Việt Nam với chính sách mở cửa nền kinh tế với nhau thì các dự án với vốn đầu tư nước ngoài cũng được triển khai rộng rãi và trên đà phát triển. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài với trình dộ cao và chất lượng tốt cũng tăng lên đáng kể và rất đa dạng. Nhưng để doanh nghiêp được sử dụng nguồn nhân lực này một cách hợp pháp tại Việt Nam thì cần phải xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài. 

Trong giai đoạn thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc công dân các nước xuất – nhập cảnh đi lao động các nước đều phải thông qua việc kiểm tra, xét duyệt và cấp phép của cục quản lý xuất nhập cảnh nước sở tại

Điều kiện đối với người lao động nước ngoài:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Có đủ sức khỏe theo quy định của bộ trưởng Bộ y tế.
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại điều 154 của Bộ luật lao động 2019.

Điều kiện đối với doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài:

 • Chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí quản lý, điều hành, chuyên gia lao động về kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng.
 • Phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc. Và thời gian cần sử dụng lao động. Được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài tại Việt Nam MỚI NHẤT 2021:

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục tương đối phức tạp nhưng có thể tóm gọn trong các bước như sau:

Bước 1: Xin visa làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam:

Để nhập cảnh vào một quốc gia thì cần phải có visa để chứng minh mục đích khi nhập cảnh (trường hợp xin việc làm là visa doanh nghiệp). Để xin được visa doanh nghiệp thì doanh nghiệp Việt Nam phải đứng ra bảo lãnh cho người lao động này nhập cảnh vào làm tại Việt Nam. Để thực hiện được việc này thì công ty phải làm việc với cục xuất nhập cảnh Việt Nam.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

✅  Hộ chiếu bản gốc vẫn còn thời gian tối thiểu 6 tháng.

✅ 1 ảnh 3×4 được chụp trong vòng 6 tháng.

✅ Visa đang sử dụng (trong trường hợp xin gia hạn visa).

✅ Công văn bảo lãnh của doanh nghiệp Việt Nam.

✅ Mẫu tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi, gia hạn tạm trú.

✅ Giấy phép lao động.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

 Bước 2: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017. Người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử .

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài:

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam. (Phải có giá trị dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).
 • Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành. Chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác…
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu.
 • Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay). Hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ. Hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam. Hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự. Và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

Thời hạn giải quyết xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (work permit):

➩  Nếu đơn vị sử dụng lao động Nộp hồ sơ qua mạng. Thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử. Người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động. 

➩  Nếu đơn vị sử dụng lao động Nộp hồ sơ trực tiếp. Thời hạn trả kết quả là 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài:

Hiểu được mong muốn tiết kiệm thời gian và công sức của quý khách hàng. Nguyên An Luật chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài giúp tiết kiệm thời gian và giá thành ưu đãi dành cho quý khách.

Đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao sẽ đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình làm việc.

Những dịch vụ nổi bật khách được khách hàng tin dùng:

Gia hạn visa

Thay đổi vốn đầu tư dành cho người nước ngoài

 

Chat Tư Vấn