Visa lao động

Thủ Tục xin visa lao động mới nhất hiện nay

Visa lao động là gì? Cùng Luật Nguyên An tìm hiểu nhé!

Visa lao động Việt Nam hay còn gọi là visa cho người nước ngoài làm việc tại việt nam ký hiệu visa: LĐ.

Để xin được visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài. Người lao động nước ngoài phải có được Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động Việt Nam. Sau đó mới làm thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài. Visa lao động “LĐ” có thời hạn không quá 2 năm. Được cấp dựa vào thời hạn của Giấy phép lao động Việt Nam.

Điều kiện Xin visa lao động tại Việt nam đối với người nước ngoài.

  1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 5 năm.
  2. Có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mời, bảo lãnh vào làm việc.
  3. Có bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, hợp đồng mời làm việc.
  4. Không thuộc các trường hợp cấm nhập cảnh theo luật pháp Việt nam quy định.

Hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài:

✅ Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư. Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh).

✅ Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức.

✅ Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (NA16). (Nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh).

✅ Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (NA5).

✅ Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.

✅ Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động.

Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Tại Việt Nam công ty, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài. Làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh. Thành  phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

Visa lao động có liên quan gì đến giấy phép lao động không?

Visa lao động là giấy tờ cấp cho người nước ngoài được phép vào Việt Nam làm việc dưới sự bảo lãnh của một công ty nào đó. Cơ quan cấp là Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Giấy phép lao động là giấy do cơ quan có thẩm quyền (Sở LĐTBXH) cấp, cho phép người lao động được phép lao động tại Việt Nam theo thời hạn hợp đồng làm việc của công ty bảo lãnh thường từ 1-3 năm. Được gia hạn nếu muốn và là cơ trở để sở hữu thẻ tạm trú (một dạng visa dài hạn ở Việt nam) và có rất nhiều lợi ích đi kèm.

Điều kiện cần để đăng ký giấy phép lao động

Điều kiện cần đối với lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt nam: 

  • Người lao động nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Người lao động nước ngoài phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Người lao động nước ngoài phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Người lao động nước ngoài phải không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Người lao động nước ngoài phải được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
  • được xin theo quy trình nêu tại bước 1 phần Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bên dưới.

Lợi ích mà giấy phép lao động mang lại là gì?

✅ Được việc hợp pháp làm việc tại Việt Nam, không phải lo lắng khi cơ quan chức năng điều tra.

✅ Được pháp luật Việt Nam bảo vệ về quyền và nghĩa vụ chính đáng của mình: được xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc lý lịch tư pháp Việt Nam nếu có yêu cầu. Và được hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lao động liên quan… theo quy định của pháp luật Việt Nam.

✅ Thuận lợi xin thẻ tạm trú (TTT) 2 năm. Sau đó dùng thẻ tạm trú để mở tài khoản ngân hàng, đổi bằng lái xe, thậm chí mua căn hộ tại Việt Nam.

✅ Được quyền đưa vợ (chồng), con dưới 18 tuổi sang Việt Nam cùng sinh sống.

Những rủi ro gặp phải khi không có Giấy phép lao động?

Đối với người sử dụng lao động/ Công ty bảo lãnh

Nếu người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài làm việc mà không có giấy phép lao động (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động). Hoặc giấy phép lao động đã hết hạn thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 triệu đồng đến 75 triệu đồng.

Mặt khác, người sử dụng lao động vi phạm quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài. Cũng sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 01 đến 03 tháng.

Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt nam

Theo quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2012. Nghị định số 11/2016/NĐ-CP năm 2016 và Nghị định số 95/2013/NĐ-CP năm 2013. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nếu không có giấy phép lao động. Hoặc sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VÀ THẺ TẠM TRÚ VIỆT NAM

Giấy phép lao động.

Dịch vụ làm thẻ tạm trú.

Visa nhập cảnh.

 

Chat Tư Vấn