Thành lập chi nhánh công ty

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty mẹ. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc 1 phần chức năng của công ty mẹ kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Là bước mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục đích của việc mở chi nhánh công ty muốn mở rộng thị trường. Đồng thời tiếp cận tới những cơ hội kinh doanh mới để có thể tạo ra được nhiều khách hàng cho doanh nghiệp.

Việc thành lập chi nhánh công ty giúp mở rộng nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp. Chi nhánh dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh. Nhưng chỉ là đơn vị trực thuộc công ty và sẽ không có tư cách pháp nhân độc lập.

Ưu điểm khi Thành lập chi nhánh công ty

Là chi nhánh sẽ được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ. Có thể đăng ký con dấu riêng, hơn nữa có thể thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế.

Chi nhánh công ty cũng có thể kê khai và nộp thuế riêng như một đơn vị kinh doanh độc lập. Nếu chi nhánh đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập.

Việc chi nhánh hoạt động độc lập giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các giao dịch khi không phải đến trực tiếp tại trụ sở chính của công ty.

Điều kiện Thành lập chi nhánh công ty

Thông thường các doanh nghiệp đều có xu hướng mở chi nhánh trong nước ở các tỉnh thành khác nhau. Để mở rộng thị trường, quy mô sang cả nước.

Điều kiện Thành lập chi nhánh công ty trong nước bao gồm:

↪  Có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đây là điều kiện tất yếu để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động cũng như mở thêm chi nhánh.

↪  Người đứng đầu chi nhánh đủ phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

↪  Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

↪  Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ.

↪  Có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Điều kiện thành lập Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Thương nhân nước ngoài được cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

↪  Là thương nhân được pháp luật nước nơi thương nhân đó thành lập. Hoặc đăng ký kinh doanh công nhận hợp pháp.

↪  Đã hoạt động không dưới 05 năm, kể từ khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Khi có đủ hai điều kiện thành lập chi nhánh này. Doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể thành lập một chi nhánh tại Việt Nam một cách hợp pháp.

Giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm. Nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài có quy định thời hạn Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài.

Quy trình đăng ký Thành lập chi nhánh công ty

Hiện nay, thủ tục thành lập chi nhánh cho công ty cũng gần giống với thủ tục thành lập công ty. Cụ thể, để thuận lợi mở chi nhánh công ty.Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ và tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nhận giấy phép đăng ký kinh, thành lập chi nhánh.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công.

Các công việc liên quan đến thuế sau khi Thành lập chi nhánh công ty

Sau khi thành lập chi nhánh, doanh nghiệp cần lưu ý thêm một số vấn đề liên quan đến thuế để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Kê khai, nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh công ty

Theo quy định, Chi nhánh công ty sau khi được thành lập có trách nhiệm kê khai. Nộp lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi chi nhánh đặt địa chỉ.

Trong trường hợp chi nhánh ở cùng địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp. Thì doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh. Trường hợp chi nhánh ở khác địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp. Thì chi nhánh sẽ tự thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

Hồ sơ kê khai lệ phí môn bài của chi nhánh gồm

  • Tờ khai lệ phí môn bài cho chi nhánh.
  • Giấy ủy thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật để thực hiện công việc.

Quy định về việc chi nhánh công ty sử dụng hóa đơn điện tử

➫ Chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh độc lập và chi nhánh phụ thuộc) đều được phép sử dụng hóa đơn điện tử. Hoặc sử dụng chung hóa đơn với doanh nghiệp sau khi làm thủ tục đề nghị đặt in hóa đơn. Và được cơ quan quản lý thuế trực tiếp chấp nhận.

➫ Chi nhánh có thể lựa chọn mẫu hóa đơn riêng nhưng trên hóa đơn phải ghi thông tin tên doanh nghiệp ở phía trên cùng bên trái.

➫ Trước khi sử dụng hóa đơn tự in chậm nhất là 02 ngày làm việc. Chi nhánh công ty cần phải thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn và gửi hóa đơn mẫu cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

➫ Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp nhưng kê khai thuế GTGT riêng. Thì chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành hóa đơn. Hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Còn nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT cho chi nhánh. Chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn nữa.

Thành lập chi nhánh công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh công ty

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Chi nhánh công ty có thể mở tài khoản ngân hàng.

Chi nhánh công ty có trách nhiệm thông báo số tài khoản của chi nhánh tới Phòng đăng ký kinh doanh. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời gian 10 ngày. Kể từ ngày có tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt, khách hàng đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại Luật Nguyên An sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý. Giấy tờ liên quan trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Các dịch vụ khác hỗ trợ cho người nước ngoài tại Việt nam

Dịch vụ thành lập công ty dành cho người nước ngoài.

Dịch vụ gia hạn visa.

Dịch vụ làm giấy phép lao động/work permit.

Dịch vụ làm thẻ tạm trú/ Temporary Residence Card/ TRC.

Chat Tư Vấn