Thành lập công ty liên doanh

Công ty liên doanh là gì?

 Công ty liên doanh là một loại hình doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam. Trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài. Đó cũng có thể là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Hhoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Thành lập công ty liên doanh

Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Theo quy định của luật doanh nghiệp. Muốn thành lập công ty liên doanh các nhà đầu tư cũng cần có một số điều kiện nhất định. Sau đây là một số điều kiện thành lập công ty liên doanh bạn cần tuân thủ:

Về chủ thể (nhà đầu tư):

Cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian chấp hành hình phạt tù và các hình phạt hành chính khác theo quy định.

Pháp nhân: thành lập hợp pháp, vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

Về tài chính:

⇝ Năng lực tài chính của chủ đầu tư phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Tức là chủ đầu tư phải đủ khả năng chi trả với số vốn đã cam kết

⇝ Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty là ngân hàng hợp pháp và được phép hoạt động tại Việt Nam

⇝ Vốn pháp định của công ty liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh

⇝ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. (Luật doanh nghiệp, luật đầu tư, cam kết WTO…).

⇝ Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề được pháp luật cho phép tại Việt Nam. Không kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực cấm đã được quy định.

Những thông tin cần chuẩn bị cho công ty liên doanh:

Tên Doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp liên doanh phải là duy nhất. Không được giống hay trùng lặp với tên của các công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó. Có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng anh. Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Cần lưu ý là không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan hành pháp… để đặt tên cho công ty. Để tránh việc trùng lặp tên, dẫn đến không thể đăng ký kinh doanh. Vui lòng liên hệ Nguyên An Luật để được tư vấn hỗ trợ.

Địa chỉ công ty liên doanh

➡️ Công ty liên doanh cần có địa điểm hoạt động, địa chỉ cụ thể để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt nam. Có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác.

➡️ Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty không đặt ở chung cư, nhà tập thể. Bạn cũng có thể đăng ký kinh doanh bằng địa chỉ nhà riêng. Ngoài ra, nếu bạn chưa có địa chỉ để đăng ký kinh doanh thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cho thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng theo kiểu truyền thống.

Chuẩn bị và kê khai vốn điều lệ

➡️ Cần lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình. Pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 10 triệu, 100 triệu, 1 tỷ…

➡️ Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp. Sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn. Ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định.

Người đại diện theo pháp luật cho công ty liên doanh

Doanh nghiệp phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm. Có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… 

Loại hình kinh doanh

➡️ Công ty phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động mà công ty dự định kinh doanh. Hơn nữa, cần tiến hành tra cứu mã ngành nghề theo hệ thống ngành nghề kinh tế cấp 4 Việt Nam mới nhất. Để có thể ghi rõ mã ngành nghề trong giấy phép kinh doanh.

  • Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty. Mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.
  • Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết. Tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. 

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh gồm những giấy tờ sau:

✅ Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu thống nhất do cơ quan có thẩm quyền quy định.

✅ Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư.

✅ Dự thảo điều lệ công ty.

✅ Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư.

✅ Đối với loại hình doanh nghiệp cần có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Cần có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

✅ Chứng chỉ hành nghề của thành viên và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

✅ Giải trình kinh tế – kỹ thuật với các nội dung về mục tiêu, địa điểm đầu tư. Nhu cầu sử dụng đất, quy mô đầu tư, vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án, giải pháp công nghệ, giải pháp về môi trường.

 

Nguyên An Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn Quý khách thực hiện theo quy trình như sau:

– Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết.

– Thiết lập các hồ sơ liên quan.

– Tiến hành gửi lại hồ sơ để Quý khách kiểm tra và ký tên trên tất cả các hồ sơ.

– Thay mặt Quý khách nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ đến khi được Cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Tách đổi giấy phép đầu tư

Thay đổi địa chỉ kinh doanh trên hóa đơn

Chat Tư Vấn